Thoái hóa khớp

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP LÀ GÌ? VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

 

Trong tất cả các bệnh viêm khớp thì bệnh viêm khớp dạng thấp là loại bệnh nguy hiểm nhất. Vậy viêm khớp dạng thấp là gì?.Với tính chất nguy hiểm như vậy bạn cần biết những gì về viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là viêm khớp mãn tính. Bệnh thường có triệu chứng là đau tại các khớp nhỏ như khớp cổ tay, cổ chân, ngón tay, ngón chân… Do vậy bệnh không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên viêm khớp dạng thấp có thể chạy vào các bộ phận như tim, phổi gây hậu quả nghiêm trọng hơn. Tỉ lệ tử vọng do viêm khớp dạng thấp cao hơn nhiều so với các loại viêm khớp khác.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

- Về cơ bản do sức đề kháng của cơ thể yếu. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Nó sẽ phá hủy những tế bào dẫn đến biểu hiện của bênh.

- Cũng có thể là do cơ thể chứa những loại vi rút tự chống lại được những kháng thể của cơ thể. Sau đó nó sẽ phá hủy những cơ quan trong cơ thể.

- Yếu tố di chuyền cũng là nguyên nhân của bệnh. Nếu trong gia đinh đã có người bị viêm khớp dạng thấp thì tỉ lệ mắc bệnh của thành viên khác là trên 50%.

- Bệnh còn chịu sự ảnh hưởng của giới tính. Theo một nghiên cứu mới nhất tỉ lệ mắc bệnh của nữ giới cao gấp 3 lần so với nam giới.

- Môi trường sống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này. Những người sống trong môi trường ô nhiễm thì tỉ lệ mắc cao bệnh cao hơn.

Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng chính vì thế việc xác định nguyên nhân bệnh vô cùng phức tạp.

viêm khớp dạng thấp là gì

Nguyên nhân bệnh viêm khớp dạng thấp

Ai là người dễ bị mắc viêm khớp dạng thấp

Những câu hỏi như viêm khớp dạng thấp là gì và viêm khớp dạng thấp dễ mắc với những người nào đang tràn ngập trên các diễn đàn y tế.

Viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở người có độ tuổi từ 30 – 50. Trong đó nữ giới có khả năng mắc bệnh gấp 3 lần so với nam giới. Với những người ít tập thể dục thể thao hay bị mắc bệnh hơn.

Dấu hiệu nhận biết viêm khớp dạng thấp

Ở giai đoạn đầu người bệnh rất khó nhận biết. Những dấu hiệu bệnh không rõ ràng. Cơ thể chỉ cảm thấy đau nhức nhẹ ở các khớp tay khớp chân, cổ tay, cổ chân. Đau nhức không xảy ra thường xuyên chính vì thế nhiều người lầm tưởng do mình va chạm vào cái gì đó nên bị đau.

Không những thế viêm khớp thông thường cũng có những biểu hiện giống viêm khớp dạng thấp. Người bị viêm khớp dạng thấp luôn cảm thấy mệt mỏi chán ăn cơ thể suy nhược. Đây là điểm khác nhất so với các bệnh viêm khớp khác.

bệnh viêm khớp dạng thấp là gì

Dấu hiệu bệnh viêm khớp dạng thấp

Chính vì vậy để xác định có phải bệnh viêm khớp dạng thấp hay không còn phải qua nhiều quá trình xét nghiệm.

Khi có những biểu hiện như vậy bận cần đến gặp bác sỹ để được tư vấn nhiều hơn. Việc phát hiện ra bệnh sớm sẽ giúp ích cho việc hỗ trợ điều trị sau này của bệnh.

Biến chứng của viêm khớp dạng thấp

Mất khả năng hoạt động của các khớp. Người bị nặng hơn sẽ bị tàn phế không cứ động được các khớp, sống hoàn toàn phụ thuộc vào người khác.

Viêm đa khớp dạng cấp có thể chạy vào tim. Làm cho quá trình lọc máu tại tim kém đi và dẫn đến tử vong. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm khớp dạng cấp.

Đối với phụ nữ nói riêng. Viêm khớp dạng cấp sẽ làm việc có thai gặp nhiều khó khắn hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong số những người phụ nữ bị viêm khớp dạng cấp có đến hơn 25% là không thể thụ thai được.

Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp gặp nhiều khó khắn

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mãn tính cho nên đây là bệnh không thể hỗ trợ điều trị khỏi hoàn toàn được. Đối với bệnh nhân để ngăn bệnh không tiến triển xấu thì cần phải rất kiên trì. Người bệnh phải có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ.

bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Hiện nay câu hỏi viêm khớp dạng thấp là gì rất phổ biến điều đó càng khẳng định rằng sự quân tâm của chúng ta về căn bệnh này là khá lớn. Có thể khẳng định tình trạng mắc các bệnh xương khớp tại Việt Nam ngày càng nhiều. Cách tìm hiểu về bệnh sẽ giúp chúng ta phòng bệnh được tốt hơn.

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
1 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường