Viêm họng

VIÊM MŨI HỌNG XUẤT TIẾT

Mũi và họng đều thông nhau qua một cửa ngõ, nên khi một trong hai bộ phạn có vấn đề thì bộ phận còn lại sớm muộn cũng bị ảnh hưởng theo. Viêm mũi họng xuất tiết là tình trạng dịch nhầy đặc chảy ra từ khoang mũi và họng. Đây là một trong những dạng khi niêm mạc mũi họng vị virut, vi khuẩn tấn công gây viêm. Đây là một dạng triệu trứng bình thường và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đôi với sức khỏe người bệnh. Để hiểu rõ hơn về dạng viêm mũi họng xuất tiết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

        >>> Bệnh viêm họng lưỡi gà phải làm sao

Nguyên nhân gây viêm mũi họng xuất tiết

Viêm mũi họng xuất tiết chủ yếu do tình trạng người bệnh bị viêm mũi xuất tiết mạn tính và viêm mũi xoang xuất tiết gây nên. Nguyên nhân đến từ các chủng virut, vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại tấn công gây viêm niêm mạc mũi, xoang, họng. Người bệnh có thể tự mắc bệnh do sức đề kháng kém, thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường chứa những yếu tố độc hại này, hoặc có thể bị lây qua đường hô hấp, tiếp xúc với dịch chảy từ xoang mũi của những người đang bị bệnh liên quan đến xoang mũi, họng.

viêm mũi họng xuất tiết

 

Triệu chứng nhận biết viêm mũi họng xuất tiết

-Trường hợp bệnh do viêm mũi xuất tiết mạn tính gây ra : Bệnh thường cõ những đặc trưng là niêm mạc mũi bị sưng phù nề, dịch mũi nhiều kèm theo tình trạng xung huyết với các biểu hiện như chảy nước mũi, thỉnh thoảng mũi bị tắc nghẹt, dịch mủ trong hốc mũi đặc, phần dưới cuống mũi có hiện tượng tụ máu do phù nề, khó thở, khả năng nhận biết mùi kém, một số trường hợp còn gặp triệu chứng mất ngủ, ù tai.

-Trường hợp bệnh do viêm xoang mũi xuất tiết gây ra : Không chỉ có niêm mạc ở mũi mà hốc xoang cũng bị viêm sưng, viêm mũi xoang xuất tiết có những triệu chứng đa phần giống trường hợp trên, nhưng có một số triệu chứng phiền toái hơn như đau nhức vùng mặt, cảm giác căng tức khó chịu, họng đau rát, khạc nhổ đờm liên tục, hiện tượng nhức mắt, sốt nhẹ, kém ăn, mệt mỏi toàn thân…

>>> Bệnh viêm họng do trào ngược

viêm mũi họng xuất tiết

Hỗ trợ điều trị viêm mũi họng xuất tiết thế nào?

Để hỗ trợ điều trị bệnh cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để căn cứ vào những triệu chứng của bệnh sẽ đưa ra phương án hỗ trợ điều trị phù hợp. Tùy vào trường hợp nặng nhẹ của bệnh mà hỗ trợ điều trị sao cho hợp lý. Người bệnh cần thường xuyên vệ sin xoang mũi họng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý, sử dụng những loại thuốc chống viêm xoang mũi xuất tiết theo đơn hỗ trợ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe mau phục hồi.

Bệnh viêm họng vốn là một căn bệnh thông thường trong các bệnh về đường hô hấp, tuy nhiên mỗi chúng ta nên cẩn trọng và có ý thức hơn với căn bệnh này, vì chính sự chủ quan khi bị viêm họng mà bệnh kéo theo nhiều biến chứng phức tạp khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trong đó có chứng viêm mũi họng xuất tiết. Bạn hãy luôn đề cao cảnh giác với căn bệnh này.

Nội dung bài viết thuộc phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường 

 

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
3 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường