Viêm xoang

Viêm xoang là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào?

Viêm xoang là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, viêm xoang mang lại cho người bệnh rất nhiều cảm giác khó chịu do các triệu chứng của nó gây ra như là ngạt mũi, chảy nước mũi, nhức đầu... Nếu bạn không có những kiến thức nhất định về căn bệnh thì khi thấy có những triệu chứng bệnh sẽ khá lúng túng và nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm để bệnh tái phát nhiều lần thì bệnh có thể chuyển sang dạng mãn tính rất khó hỗ trợ chữa . Vậy viêm xoang là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào?

Xem thêm: 

» Viêm xoang sàng là gì? Triệu chứng của bệnh như thế nào?

» Bị viêm xoang mũi có thể hỗ trợ chữa khỏi không?

 

Viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là bệnh xảy ra khi có hiện tượng một hay nhiều các xoang bên cạnh mũi bị viêm, đa số là do nhiễm trùng. Có 2 dạng viêm xoang đó là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Trường hợp bị viêm xoang cấp tính thì bạn chỉ cần hỗ trợ điều trị nội khoa, nhưng nếu bạn hỗ trợ chữa không dứt điểm để bệnh tái phát nhiều lần thì bệnh sẽ chuyển sang dạng mãn tính và khi đó phải hỗ trợ điều trị ngoại khoa.

viêm xoang là gì? nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào?

Như đã nói ở trên, viêm xoang là do viêm 1 xoang hay nhiều xoang cạnh mũi nên ta có những loại viêm xoang sau đây:

 • Viêm xoang hàm
 • Viêm xoang sàng
 • Viêm xoang trán
 • Viêm xoang bướm
 • Viêm nhiều xoang một lúc

 

Nguyên nhân gây viêm xoang

Có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm xoang, nhưng dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số ngyên nhân phổ biến để bạn có thể phòng tránh:

 • Mắc viêm xoang do ứ đọng chất nhầy, sau đó nó cản trở không khí vào khiến cho chất dịch không kịp thoát, lỗ thông xoang bị tắc nghẽn tạo điều kiện thuận lợi cho việc vi khuẩn và nấm phát triển ở các xoang.
 • Hóa chất hay thức ăn biến chất làm niêm mạc mũi phù nề dẫn đến hiện tượng bít tắc lỗ thông của xoang và gây ra nhiễm trùng.
 • Do sức đề kháng của cơ thể yếu, hệ miễn dịch không đủ sức chống chọi lại vi khuẩn và vi rut gây bệnh. Khi mắc viêm xoang cũng có thể sẽ mắc thêm một số bệnh viêm khác.
 • Hệ thống lông chuyển với chức năng vận chuyển chất nhầy ra ngoài xoang hoạt động không hiệu quả.
 • Sau chấn thương của niêm mạc xoang cũng có thể gây viêm xoang.
 • Bệnh viêm xoang cũng có thể là do biến chứng từ một số căn bệnh khác như là viêm họng, viêm mũi dị ứng kéo dài, vẹo vách ngăn mũi....
 • Ngoài ra cũng có thể là do một số yếu tố bên ngoài như là ô nhiễm môi trường, thời tiết khí hậu khắc nghiệt thay đổi...

viêm xoang là gì? nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào?

Triệu chứng bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang có khá nhiều các triệu chứng khá là đặc trưng, bạn chỉ cần để ý một chút là có thể nhận ra. Khi bạn thấy ít nhất có 3 triệu chứng của bệnh ở dưới đây thì chứng tỏ bệnh viêm xoang của bạn đã khá nặng và bạn nên chú ý.

 

Đau nhức vùng bị xoang

Bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ và thường cảm giác đau hơn về đêm. Tùy thuộc vào vị trí của xoang bị viêm mà bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng xoang đó.

 • Xoang trán: đau ở vùng giữa 2 lông mày và thường đau vào lúc 10h sáng.
 • Xoang hàm: cảm giác khó chịu và đau ở vùng má.
 • Xoang sàng trước: đau nhức giữa 2 mắt.
 • Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức vùng gáy.

viêm xoang là gì? nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào?

Hiện tượng chảy dịch

Đây là triệu chứng khá dễ nhầm giữa với bệnh viêm mũi dị ứng. Tong viêm xoang khá phổ biến hiện tượng chảy dịch mũi, tùy thuộc vào loại viêm xoang mà dịch sẽ chảy xuống mũi hoặc xuống họng. Nếu là viêm xoang trước thì sẽ chảy dịch ra mũi trước còn viêm xoang sàng thì sẽ chảy dịch xuống họng.

 

Ngạt mũi

Đây là triệu chứng gần như phổ biến nhất của những người bệnh viêm xoang. có thể bị ngạt một bên hoặc có thể cả hai bên, khi bị ngạt mũi sẽ khiến người bệnh rất mệt mỏi cũng như là khó chịu

 

Điếc mũi

Người bệnh viêm xoang khi vào giai đoạn bệnh nặng thì thường có hiện tượng này. Nguyên nhân là do mùi không thể vào đến dây thần kinh khứu giác được.

Ngoài ra cũng có một số biểu hiện vụn vặt khác của bệnh như là: đau đầu, sốt, ăn uống không ngon, khi hắt xì mạnh camt hấy đau nhức...

 

Bài viết trên là chia sẻ với các bạn về viêm xoang là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào? Hi vọng bài viết sẽ tăng thêm kiến thức về bệnh viêm xoang đối với bạn. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe.

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
2 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường