Viêm xoang

Y HỌC NÓI GÌ VỀ BỆNH VIÊM XOANG

---------------------------------------------------------------------------

 

Viêm xoang căn bệnh mãn tính thường gặp của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt với khí hậu nhiệt đới của nước ta vào những thời điểm giao mùa sẽ là điều kiện để căn bệnh viêm xoang phát triển. Với những biểu hiện rất giống với những bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm họng, cảm cúm… mà nhiều người đã chủ quan khiến bệnh tình ngày càng nguy hiểm và biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Qua bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những  kiến thức cơ bản và đầy đủ nhất về bệnh viêm xoang để các độc giả biết về những triệu chứng dấu hiệu, nguyên nhân, cách hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang để mọi người tham khảo. 

1. Xoang là gì?

------------------

Đây chính là câu hỏi của nhiều người quan tâm. Xoang chính là những hốc rỗng có cấu trúc và kích thước to nhỏ khác nhau, độ nông sâu cũng khác nhau, chúng đan xen nằm ở các bề mặt của hộp sọ, mặt vùng sau của mũi, và mắt hiểu đơn giản là xoang bao quanh hết phần sọ của chúng ta, chỉ nguyên xoang bướm là những hốc sâu nằm rải rác trong các nền sọ. Xoang được chia làm các loại như xoang hàm, xoang trán, xoang sàng, ở đây thì theo diện tích thì xoang trán và xoang hàm chiếm kích thước lớn hơn. Các xoang này có tác dụng là nối thông trực tiếp và gián tiếp vào hốc mũi bởi các lỗ thông xoang vô cùng nhỏ qua những khe hẹp.

Xoang là gì?

Xoang là gì?

2. Vậy xoang có chức năng cụ thể như thể nào?

------------------------------------------------------------------

Hốc xoang được tạo ra với nhiệm vụ chính là giảm trọng lượng hộp sọ của chúng ta, đây chính là bộ phận trực tiếp tạo nên cộng hưởng âm thanh giúp cho chúng ta nhận biết tiếp nhận âm thanh một cách tốt nhất, là nơi cộng hướng tạo âm thanh giọng nói.

Xoang có nhiệm vụ như một tấm lót nâng đỡ tạo ra các dịch giúp bôi trơn hệ thống họp sọ chúng ta, lót trong lòng cấu tạo nên xoang là các niêm mạc hô hấp chúng trực tiếp cung cấp các chất dịch nhày sinh lý, bao phủ các thành xoang, lỗ xoang, hốc mũi, các thanh quản với nhiệm vụ là làm ấm, giúp cho không khí đi vào cơ thể chúng ta có đủ độ ám cần thiết và hơi ẩm không làm khô khoang mũi, khi hít thở trực tiếp không khí vào cơ thể chúng ta, chúng giúp cung cấp lượng oxy giúp nuôi dưỡng bộ não và hệ cơ xương, mạch máu của cơ thể chúng ta một cách tốt nhất, đều đặn nhất thì mới duy trì được hoạt động của các cơ quan khác. Vậy viêm xoang là gì?

 

3. Khái niệm viêm xoang

------------------------------------

Khi cơ thể chúng ta đặc biệt là hệ hô hấp của mỗi chúng ta bị tổn thương dẫn đến nhiễm khuẩn sẽ khiến các cơ quan liên quan cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Viêm xoang cũng tương tự như vậy, đây là một bệnh xảy ra khi các xoang cạnh mũi của chúng ta bị viêm nặng nề, đa số là bới những vi khuẩn gây nhiễm trùng, các vi khuẩn đã xâm nhập và bằng đường thở và đường ăn uống khiến cho cơ thể đặc biệt là các xoang cạnh mũi bị tổn thương và ảnh hưởng đầu tiên nhất.Để bệnh lâu ngày không hỗ trợ chữa trị thì các vi khuẩn đó tiếp tục nhiễm trùng và ăn sâu các cấu trúc xoang khác…

Viêm xoang hiện nay được chia ra làm hai loại theo mức độ cấp của nó có xoang cấp tính và xoang mạn tính. Đối với hỗ trợ điều trị hai loại xoang nầy cũng khác nhau, viêm xoang cấp tính theo các chuyên gia thì chúng ta nên hỗ trợ điều trị nội khoa, còn đối với nạm tính là hỗ trợ điều trị ngoại khoa. 

Cấu tạo của cơ thể mỗi người có những hốc xương rỗng nằm trong khối xương ở xung quanh hốc mũi, xung qunah xương sọ mặt và thông với hốc mũi gọi là xoang. Đối với người trưởng thành thì có 5 đôi xoang và xếp vào 2 nhóm khác nhau. Nhóm xoang trước bao gồm: xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm, các xoang này được dẫn lưu qua khe giữa của hốc mũi. Xoang bị viêm sớm nhất, ngay từ lúc mới sinh là xoang sàng. Xoang hàm thường bị viêm từ rất sớm co thể bị từ nhỏ  lúc 4 – 5 tuổi.

Các xoang khác thường bị viêm muộn hơn. Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, điều kiện ăn ở, nơi làm việc, hoá chất độc hại, khói, bụi, nghề nghiệp… là những yếu tố nguy cơ dễ gây viêm xoang.  

các chứng bệnh xoang thường gặp

Viêm xoang có 3 dạng: Xoang trán, xoang sàng và xoang hàm

Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là:

Viêm xoang hàm.

Viêm xoang sàng.

Viêm xoang trán.

Viêm xoang bướm.

Viêm nhiều xoang một lúc

4. Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

-----------------------------------------------------

Như chúng ta cảm nhận hàng ngày là môi trường sống của chúng ta ngày càng bị ô nhiễm nặng nề hàng ngày cơ thể đặc biệt là cơ quan hô hấp đã tiếp nhận không biết bao là những vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể đi vào những bộ phận như mũi, họng… Còn nguyên nhân chính gây nên viêm xoang chính là do các tác nhân chính cơ bản chính là do môi trường của chúng ta. Có thể đưa ra các nguyên nhân chính như sau:

Do ô nhiễm môi trường: hiện nay do chính nên kinh tế công nghiệp hóa hiện đại hóa nhanh chóng vì lợi nhuận của mình rất nhiều các doanh nghiệp đã không chủ trọng đến việc bảo vệ môi trường, đậc biệt là những khí thải công nghiệp là hết sức nguy hại khó mà làm sạch được môi trường một các dễ dàng như các loại chất thải khác, không khí ô nhiễm, khói bụi, thuốc lào, các môi trường khác như nước, không khí, kể cae môi trường cũng bị ô nhiễm nặng nề. Khiến cho môi trường  sống của chúng ta chứa rất nhiều vi khuẩn, các vi khuẩn theo đường hô hấp vào mũi gây nên viêm xoang…

Ô nhiễm môi trường tác nhân gây viêm xoang

Môi trường ô nhiễm là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Do cơ địa của nhiều người dị ứng:  hiện này hóa chất công nghiệp vo cùng nhiều các hóa chất hầu như xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta từ thực phẩm đến vật dụng, các đồ ăn biển, với những người có cơ địa dễ nhiễm khuẩn và dị ứng, khi tiếp xúc với những tác nhân gây ra dị ứng và hiện tượng di ứng kéo dài sẽ khiến cho các niêm mạc mũi bị tổn thương và phù nề, gây tắc các lỗ xoang, xoang tắc bí lâu ngày sẽ gây ra viêm xoang, nhiễm trùng xoang.

Do sức đề kháng của cơ thể yếu: khi cơ thể chúng ta yếu đi hệ miễn dịch vô cùng nhạy cảm với các tác nhân gây ra viêm mũi, suy nhiễm các niêm mạc mũi, đường hô hấp bị suy yếu, đường hô hấp và hệ thần kinh thực vật rối loạn không làm được nhiệm vụ của mình. Khiến cho bệnh nhân viêm xoang kèm theo các bộ phận khác ở cơ thể.

Bệnh viêm xoang do sau nhiễm siêu vi rút: Như sau khi bị cúm, sởi, bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng lâu ngày kéo dài hoặc có tình trạng vẹo vách ngăn. Đôi khi người bệnh viêm xoang cũng từ các nguyên nhân như nhiệt miệng, viêm lợi, sâu răng mà không được hỗ trợ chữa trị vệ sinh lâu ngày các vi khuẩn sẽ nhiễm và ăn vào cách vách xoang…

Do vệ sinh cá nhân kém: Với rất nhiều người không tạo thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân sách sẽ đầy đủ, đặc biệt là đối với việc vệ sinh răng miệng đúng khoa học cũng là nguyên nhân can bản khiến cho vi khuẩn sẽ đi vào mũi, gây viêm mũi lâu ngày rồi chuyển thành viêm xoang.

5. Các dấu hiệu để chúng ta nhận biết bệnh viêm xoang

----------------------------------------------------------------------------------

Các dấu hiệu chính của bệnh viêm xoang mà chúng ta cần nhận biết là: Đau nhức đầu, chảy nước mũi rất khó chịu, nghẹt mũi cảm giác khó thở có thể bị nghẹt 1 bên mũi hoặc cả 2 bên mũi và hiện tượng dấu hiệu điếc mũi. Cụ thể các dấu hiệu như sau:

Đau nhức: Nhất là vùng trán và vùng đau thường khi thời tiết thay đổi bệnh nhan sẽ cảm thấy đau buốt hết vùng hộp sọ. Đau nhất là  những vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm, với xoang hàm sẽ đau nhức vùng má, xoang trán sẽ cảm thấy đau nhức vùng giữa lông mày, đặc biệt là đâu nhât và thời điểm gần giờ trưa. Xoang sàng nhức nhất là giữa hai mắt, đối với xoang sàng sau và xoang bướm người bệnh cảm thấy như đau buốt bên tận trong óc và nhức vùng gáy.

 những dấu hiệu của bệnh viêm xoang

Dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm xoang

Chảy mũi: đối với những triệu chứng xoang khác nhau thì hiện tượng chảy nước mũi cũng khác nhau như: viêm xoang do dị ứng thì chảy nước mũi rất nhiều, nước mũi chảy liên tục, viêm do vi khuẩn thì nước mũi chảy đục có khi cảm nhận như là có mủ.Nếu như viêm xoang trước thì nước mũi sẽ chảy ra mũi trước còn nếu như viêm xoang sau thì nước mũi sẽ chảy và họng người bệnh.

Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên do các đờm ở mũi không được làm sạch gây tắc nghẽn ở mũi khiến cho mũi bị tắc ảnh hưởng đến quá trình thở hô hấp của người bệnh.

Hiện tượng điếc mũi: Là hiện tượng mũi viêm nặng không còn ngửi thấy mùi nữa, thường là hiện tượng mũi viêm nặng phù nề lâu, các dây thần kinh khứu giác không còn tiếp nhận được mùi nữa hầu như cả những mùi như thức ăn vừa nấu chín, mùi nước hoa mà mũi cùng không thể nhận biết được mùi.

Ngoài những triệu chứng cơ bản trên viêm xoang còn có những dấu hiện khác như: b\Bệnh nhân thường thấy ngạt, tắc mũi, chất tiết mũi trở nên đục, đổi màu xanh đục, nước mũi chảy ra trước hoặc sau cổ họng, gây ngứa họng và kích thích họng.

Tùy theo tình trạng  viêm mà tắc một hay cả hai bên, mức độ nhẹ hay vừa, từng lúc hay tắc liên tục, không ngửi được mùi, ngạt nhiều bên đau, ngạt tăng vào ban đêm. Đối với viêm xoang do răng thì các răng  số 5,6,7 hàm trên sẽ thấy bị áp xe quanh răng. Lợi bị viêm, mủ chảy từ xoang ra mùi rất hôi, chảy mủ mũi vàng đục, có mùi hôi. Xì mạnh thường gây đau và lẫn tia máu. Người bệnh  không tập trung suy nghĩ được. Đôi khi ăn không ngon, ngủ không yên giấc, ảnh hưởng đến sức khoẻ, công việc và cuộc sống của người bệnh.

Viêm xoang rất khó phát hiện, thường nếu như người bệnh chỉ xuất hiện một trong những biểu hiện trên thường rất dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường nhất. Chỉ khi có 3 dấu hiệu trên thì người bệnh mới nhận định mình mắc phải bệnh viêm xoang.

Đối với những bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính lâu ngày không được hỗ trợ điều trị   kịp thời thì sẽ xảy ra các biến chứng nguy hiễm như sau:

6. Các biến chứng thường gặp của bênh viêm xoang

--------------------------------------------------------------------------

Viêm họng: Đây là triệu chứng không thể xuất hiện như là bạn đồng hành của chứng viêm xoang mãn tính và cấp tính, bởi khi bị viêm xoang khiến mũi bị tắc người bệnh thường xuyên phải thở bằng miệng. Do đó các loại tạp khí không thể được làm sạch như người bình thường thở bằng mũi, thêm vào đó là do không khí không đi qua họng nên không được ấm như khi đi qua mũi nên dẫn đến viêm họng. Nặng hơn viêm xoang còn khiến người bệnh bị chứng bệnh viêm họng mãn tính khiến họng lúc nào cũng có đờm mủ và thường xuyên có cảm giác ngứa.

Viêm họng nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Biến chứng của bệnh viêm xoang

Làm loại cảm họng:  Nguyên nhân chính của việc người bệnh luôn có cảm giác khó chịu ở trong cổ họng, luôn xuất hiện hiện tượng đau nhói từng cơn kéo dài, cảm thấy như luôn có vật gì mắc lại ở cổ chính là các biển chứng mà viêm xoang để lại.

 Viêm đường hô hấp: viêm xoang khiến cho bệnh nhân ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của hệ hô hấp như khiến người bệnh có các triệu chứng như ho, khó thở, luôn khạc đờm… Làm cho tình trạng viêm xoang không những không được đẩy lùi mà càng nặng thêm.

Tạo thành các u lành thanh quản: Trong quá trình bệnh viêm xoang hình thành lâu ngày sẽ dẫn đến việc hình thành các u lành trong thanh quản, dù là một loại u lành tính nhưng nó cũng để lại hậu quả không mong muốn cho bệnh nhân. Đối với những ngành nghề phải nói nhiều hay lấy giọng nói làm công cụ lao động như: nghề giáo, ca sĩ, MC thì các u thanh quản này sẽ làm gián đoạn công việc nghề nghiệp của người bênh…


Mắt kém: Rất nhiều bệnh nhân bị viêm xoang tự nhiên bị giảm thị lực hoạc có thể mù lòa mà không hề biết nguyên nhân là do viêm xoang gây ra. Do cấu tạo của các hốc mắt bao bọc bởi các hệ thống xoang xung quanh, chính vì có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, mà các vi khuẩn, viêm nhiễm từ bệnh xoang đã vô tình chèn vào mắt khiến thị giác bị ảnh hưởng nặng nề.


Khiến các xương khớp bị đau: Biến chứng thường gặp nhất là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi làn dần ra xương thái dương và xương đỉnh, các cơ xương có mối quan hệ mật thiết với nhau do đó khiến các xương khớp bị ảnh hưởng nặng nề.

Biến chứng viêm tai: Viêm xoang tạo thành các mủ chảy từ lỗ mũi rồi xuống vòm họng, không thoát ra ngoài được mà đọng lại ở lỗ tai, khi khạc mủ khiển các dịch này chảy ngược vào tai gây viêm tai giữa. Cần lưu ý đối với trẻ nhỏ cấu tạo của tai còn chưa hoàn thiện, vòi tai ngắn hơn của người lớn, nên dịch càng dễ xâm nhập vào tai hơn. Nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các nguy cơ như thủng màng nhỉ, điếc…

Viêm màng não: Viêm não kéo dài khiến các mủ tích tụ dưới màng não dần dần xâm  nhập vào các tĩnh mạch bên ngoài não gây ra áp-xe não làm cho bệnh nhân có hiện tượng sốt cao liên tục, đau đầu, cứng cổ gáy, có hiện tượng sợ ánh sáng, buồn nôn… Đây chính là biến chứng nguy hiểm nhất đối với những người bị mắc viêm xoang kéo dài, gây ra viêm tai giữa sau đó những vi khuẩn ăn dần từ tai lên các mô xoang bên ngoài màng não, gây ra viêm màng não. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện kịp thời sẽ khiến bệnh nhân tử vong, hay nhẹ hơn là sẽ để lại các biến chứng như: mù, câm, điếc, hay thậm chí là hệ thần kinh không bình thường.

7. Cách hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang

---------------------------------------------

Là một bệnh lý gây ra cho người bệnh rất khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và cuộc sống cuả người bệnh. Để hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả tốt hơn hết là bệnh nhân khi thấy mình có các triệu chứng của bệnh viêm xoang thì nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để biết được tình trạng bệnh của mình như thể nào. Tốt nhất là nên hỗ trợ điều trị   bệnh đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Thường đối với những bệnh nhân mới chớm viêm xoang thì bác sĩ sẽ chỉ định kê các loại kháng sinh ch bệnh nhân sử dụng, nặng hơn có thể tiến hành chọc rửa xoang làm sạch vi khuẩn và tác nhân gây ra viêm xoang. Đặc biệt đối với những trường hợp viêm đa xoang mãn tính hình thành các polyp chèn ở mũi thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân đi cắt xoang. Nếu như bệnh nhân bị viêm xoang do răng thì thường sẽ phải nhổ chiếc răng đó đi để việc hỗ trợ chữa trị mới có hiệu quả..

Ngoài những cách hỗ trợ điều trị bằng y khoa thì hiện nay cũng có những cài thuốc đông y dùng để xông trực tiếp lên mũi hay là sắc thuốc uống cũng đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân bị viêm xoang. Hiện nay có một số loại thảo dược thường được dùng để hỗ trợ chữa viêm xoang hiệu quả như: hạt gấc, cây ké đầu ngựa, cây hoa xuyến chi…(Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng) đây là những cây cỏ rất quen thuộc với chúng ta mà có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

8. Cách phòng tránh bệnh viêm xoang

-------------------------------------------------------

nên bảo vệ cơ thể để phòng tránh bệnh xoang

Các biện pháp phòng bệnh viêm xoang

Để tránh gặp phải căn bệnh rắc rối như viêm xoang thì mọi người cần chú ý những điều sau:

Thường xuyên sống trong môi trường lành mạnh trong lành nhất, khi đi ra khỏi nhà nên đeo khẩu trang y tế, hạn chế tiếp xúc với những nơi có môi trường ô nhiễm,

Thường xuyên vệ sinh tai, mũi, họng thật sạch sẽ, tốt nhất là nên súc miệng bằng nước muối thường xuyên để tránh các vi khuẩn làm tổ trong khoang miệng của chúng ta.

Luôn giữ ấm cho cơ thể, tránh hít phải những luồng gió lạnh khiến các niêm mạc của mũi bị tổn thương, không nên ngồi trước điều hòa, hay quạt khi làm việc, nên để nhiệt độ điều hòa trên 26 độ.

Khi không may bị nước vào mũi hay vào tai khi tắm thì nên xử lí ngay để nước đi ra ngoài không nên để nước ở lại trong tai, đặc biệt là khi đi tắm biển nước vào trong tai lâu ngày sẽ khiến ù tai, các vi khuẩn ăn dần vào tai làm cho tình trạng viêm xoang ngày càng nặng hơn.

Viêm xoang là một bệnh lây nhiễm do đó tuyệt đối không nên sử dụng chung đò với người mắc bệnh như khăn mặt, bàn chải đánh răng…

Trên đây là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về bệnh viêm xoang, hy vọng chúng sẽ giúp cho mọi người hỗ trợ chữa trị và phòng tránh bệnh một cách tốt nhất!

-------------------------------------------------------------------------

 Nội dung bài viết thuộc phòng khám đa khoa Phúc Minh Đường

Lưu

Tags
5
(100%)/ 5 Sao
46 Bình chọn
Phòng Khám Đa Khoa Phúc Minh Đường